Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu?

Lựa chọn gửi tiền ngân hàng được coi là sự đầu tư tài chính an toàn và ổn định của rất nhiều người. Và câu hỏi luôn được đặt ra là gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu?

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng được lãi suất bao nhiêu

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu?

Dựa theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm vừa qua, nhiều ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đã bộc lộ thiếu hụt trong huy động vốn của mình. Cụ thể, trong khi dư nợ cho vay tại các ngân hàng tăng mạnh thì khoản huy động vốn đầu vào lại tăng chậm hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng phải điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi gần đây nhằm thu hút thêm nguồn tiền.

Nếu bạn có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm nhiệm với kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng thì các ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đang là sự lựa chọn hợp lý với lãi suất huy động lên tới 5.5% mỗi năm. Còn nhóm ngân hàng lớn chỉ huy động lãi suất tiền gửi kỳ hạn này ở mức 4.6% mỗi năm.

READ  Chuyển khoản ngân hàng như thế nào là nhanh nhất?

Đối với kỳ hạn gửi 6 – 12 tháng, lãi suất tiền gửi dao động từ khoảng 6.3% – 7.8% mỗi năm. Đặc biệt, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đưa ra mức lãi suất rất cao cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng. Điều này cho thấy nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại chủ yếu tập ở các khoản tiền gửi dài hạn nhằm bù đắp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của hệ thống đang ở đạt ngưỡng tương đối cao.

2. Hướng dẫn cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hànggửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu

Bên cạnh việc gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu? thì cách tính lãi suất cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta có thể lấy ví dụ một khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền 200 triệu đồng.

Thông thường, công thức chung để tính lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là:

 

  • Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x Số ngày gửi/365
  • Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) và Số tháng gửi/12

 

Như vậy:

– Nếu bạn gửi 200 triệu đồng, kỳ hạn 12 tháng với mức lãi suất 5.95%/năm. Tính theo công thức 1, số tiền lãi bạn sẽ nhận được là:

200.000.000 x 0.0595 x 365/365 = 11.900.000 đồng

– Nếu bạn gửi 200 triệu đồng, kỳ hạn 24 tháng với mức lãi suất 6.35% thì tiền lãi bạn sẽ nhận được là:

READ  Review phim bay vào tử địa - Kịch tính đến nghẹt thở

200.000.000 x 0.0635 x 730/365 = 25.400.000 đồng 

– Nếu bạn gửi 200 triệu đồng, kỳ hạn 3 tháng với mức lãi suất 4.4% thì tiền lãi bạn nhận được sẽ là:

200.000.000 x 0.044 x 90/365 = 2.170.000 đồng 

NGOÀI RA: Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) / 12 

Với số tiền gửi 200.000.000 đồng lãnh định kỳ hàng tháng với lãi suất 4.2% thì số tiền bạn nhận được mỗi tháng là:

200.000.000 x 0.042/12 = 700.000 đồng 

LƯU Ý: Ví dụ trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc chi tiết về lãi suất gửi tiết kiệm, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhân viên của ngân hàng để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

3. Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn:

– “Sổ tiết kiệm” được xem là vô cùng quan trọng đối với hình thức gửi tiền ngân hàng này. Đây chính là bằng chứng chứng minh khách hàng trao gửi tiền cho ngân hàng, đồng thời thể hiện số tiền và quyền lợi chính đáng mà khách hàng được hưởng. Trong trường hợp xảy ra sai sót, hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được điều chỉnh. Nếu không phía ngân hàng có thể từ chối trao trả số tiền gốc và lãi suất khi tất toán vì những thông tin trên sổ tiết kiệm và giấy tờ cá nhân không trùng khớp với nhau. Hoặc nếu có được trao trả thì các thủ tục giấy tờ cũng thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian.gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu

READ  Tài khoản ngân hàng Agribank có bao nhiêu số?

– Thêm một điều đặc biệt nữa là khách hàng phải cất giữ cẩn thận sổ tiết kiệm của mình, tuyệt đối không để người khác lợi dụng để trục lợi cá nhân. Hành động tất toán sẽ xảy ra khi khách hàng và ngân hàng đáo hạn sổ tiết kiệm hoặc khách hàng tất toán trước kỳ hạn. Chính điều này sẽ gây bất lợi cho khách hàng. Chính vì vậy, khi mở tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng, khách hàng cần đọc kỹ thông tin trong hợp đồng một cách tỉ mỉ và cẩn thận.

– Trong quá trình tìm hiểu thông tin, lãi suất gửi tiết kiệm, khách hàng nên hỏi rõ những điều còn khúc mắc để được nhân viên ngân hàng giải đáp cụ thể, tránh trường hợp hiểu “mơ hồ” gây nhầm lẫn trong quá trình nhận lãi suất hàng tháng… hoặc đến hạn tất toán.

Bạn đang được giải đáp thắc mắc gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu lãi suất, cách tính lãi suất cũng như những lưu ý cần thiết trong khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Tốt nhất nên lựa chọn ngân hàng uy tín để có thể tránh một số rủi ro không đáng có có thể xảy ra.

You May Also Like

About the Author: AdminNdbbrIcs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *